หน้าแรก กรณีศึกษา / ไวรัล Volkswagen ปล่อยนวัตกรรมใหม่ “รถเข็นเด็กอัจฉริยะ” สามารถเคลื่อนที่ได้เองพร้อมเบรคเองได้อัตโนมัติ

Volkswagen ปล่อยนวัตกรรมใหม่ “รถเข็นเด็กอัจฉริยะ” สามารถเคลื่อนที่ได้เองพร้อมเบรคเองได้อัตโนมัติ

17
0

Volkswagen_VolkswagenStrollerWithAutomaticBraking15

Volkswagen (VW) ประเทศเนเธอร์แลนด์ ร่วมกับบริษัทเอเยนซี่ Achtung จัดทำรถเข็นเด็กอัจฉริยะที่สามารถเคลื่อนที่ได้เอง และสามารถเบรคได้อัตโนมัติเหมือนกับระบบความปลอดภัยของรถบนต์ Volkswagen

จากโพสบนหน้าเฟซบุ๊คเพจของทาง VW ที่มีการนำเสนอคลิปคุณแม่ท่านหนึ่ง ที่กำลังเป็นกังวลว่าทำไมรถเข็นเด็ก จึงไม่มีระบบเบรคอัตโนมัติเหมือนกับรถยนต์บ้างนะ และมีหนุ่มแฟนเพจท่านนึงมาคอมเมนน์ใต้โพสว่า “มันจะดูเหมือนบ้าหรือเปล่าไม่รู้ แต่ฉันว่าการที่รถเข็นเด็กจะมีระบบเบรคอัตโนมัติ มันก็เป็นความคิดที่ดี” และนั่นจึงเป็นที่มาของการสร้าง รถเข็นเด็กอัจฉริยะ

ซึ่งรถเข็นเด็กที่ใช้เป็นของยี่ห้อ Maxi Cosi โดยทางทีมช่างเทคนิคของ VW ไม่ได้มีการติดตั้งระบบเบรคอัตโนมัติแต่อย่างใด แต่ได้นำระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise Control) มาใช้ หลักการทำงาน คือ การใช้ตัว sencor ของระบบ Cruise Cotrol ที่ติดตั้งอยู่ตรงหน้ารถยนต์ ในการรักษาระยะห่างระหว่างรถคันหน้า ซึ่งเมื่อคันหน้าวิ่งเร็ว รถคันหลังก็จะวิ่งเร็วตาม และเมื่อรถคันหน้าเบรค รถคันหลังก็จะเบรคตามไปด้วย Volkswagen จึงได้ติดตั้งระบบดังกล่าวให้กับรถเข็นเด็กอัฉริยะคันนี้ ทำให้สามารถเคลื่อนได้เองและหยุดได้เองอัตโนมัติ เพื่อรักษาระยะห่างจากสิ่งกีดขวางที่อยู่ข้างหน้านั่นเอง ลองไปดูคลิปกันค่ะ

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งประดิษฐ์ ที่ Volkswagen นำเทคโนโลยีที่ใช้กับรถยนต์มาปรับใช้กับเครื่องใช้เด็กอ่อน ซึ่งทำให้เกิดประโยชน์เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจต่อความคิดเห็นที่ดีของเหล่าบรรดาแฟนเพจอีกด้วย

Resource : creativity-online

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here