หน้าแรก ความรู้การตลาด กรณีศึกษา: IKEA ทดลองเปิดร้านค้าขนาดเล็กกลางเมือง เพื่อสร้างทางเลือกให้กับลูกค้า

กรณีศึกษา: IKEA ทดลองเปิดร้านค้าขนาดเล็กกลางเมือง เพื่อสร้างทางเลือกให้กับลูกค้า

221
0

Ikea eröffnet Filiale in Hamburg-Altona

IKEA ถือเป็นร้านค้าปลีกที่ใหญ่ระดับโลกของวงการเฟอร์นิเจอร์เลยก็ว่าได้ ซึ่งมักจะเปิดร้านใหญ่โตอยู่ตามชานเมือง แต่วันนี้ เริ่มมีการทดลองเปิดร้านขนาดเล็กกลางเมืองแห่งแรกในเขต Altona ทางตะวันตกของเมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี ด้วยพื้นที่เพียง 10,000 ตารางฟุต ที่มีถึง 8 ชั้น เป็นสาขาที่มีขนาดเล็กที่สุดในประเทศเยอรมนี แต่ใช้เงินลงทุนสูงถึง 80 ล้านยูโร หรือประมาณ 3,600 ล้านบาท

ถือว่าเป็นโครงการนำร่องที่มีการลงทุนสูงมาก แต่เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า การเปิดร้านขนาดเล็กกลางเมืองแบบนี้ จะได้ผลตอบรับอย่างไร ถ้าผลตอบรับดี ก็มีแนวโน้มว่าจะขยายสาขาไปตามเมืองใหญ่ๆ ในประเทศเยอรมนีด้วย โดยตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะต้องมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเฉลี่ยวันละ 4,000 คน และจะต้องเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่่าในวันหยุด

ซึ่งทางร้านจะมีจักรยานให้ยืมสำหรับขนของกลับบ้านได้ฟรี แต่ต้องนำมาคืนภายใน 3 ชม. หรือจะจ้างให้จักรยานขนของไปส่งที่บ้านก็ได้ ทำให้ลูกค้าได้มีทางเลือกในการใช้บริการได้หลากหลายยิ่งขึ้น

ถ้ามองย้อนกลับมาในประเทศไทย เราอาจจะคุ้นตากับร้าน Lotus Express ที่กระจายเปิดสาขาอยู่ใกล้ตลาดสดหรือแหล่งชุมชน เพราะนั่นคือการมอบทางเลือกให้กับลูกค้า และเป็นการเดินเข้าไปหาลูกค้าอีกรูปแบบหนึ่งเช่นกัน

Resource: bloomberg.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here