หน้าแรก กรณีศึกษา พนักงานสาวบริษัทการเงินถูกไล่ออก เพราะลบแอปพลิเคชั่นติดตามตัวที่บริษัทบังคับออกจากสมาร์ทโฟน

พนักงานสาวบริษัทการเงินถูกไล่ออก เพราะลบแอปพลิเคชั่นติดตามตัวที่บริษัทบังคับออกจากสมาร์ทโฟน

145
0xora_app2.0

Myrna Arias อดีตพนักงานสาวของบริษัท Intermax ซึ่งบริษัทที่เกี่ยวกับการเงิน เธอถูกไล่ออกเพียงเพราะว่าเธอลบแอปพลิเคชั่นสำหรับติดตามพนักงานตลอด 24 ชม. ออกจากสมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นที่ทางบริษัทบังคับให้พนักงานทุกคนต้องมีออก !!!

แอปพลิเคชั่นนี้มีชื่อว่า Xora StreetSmart เป็นแอปพลิเคชั่นที่จะทำการติดตามการทำงานนอกสถานที่ของพนักงาน ซึ่งเธอไม่ได้มีปัญหาอะไรกับแอปพลิเคชั่นที่ว่านี้ แต่เธอรู้สึกไม่โอเคกับการที่จะต้องถูกติดตามตลอดเวลา เพราะทางบริษัทแจ้งว่าพนักงานจะต้องพกสมาร์ทโฟนติดตัวตลอดเวลา แม้ว่าจะเลิกงานแล้วก็ตาม ซึ่งหลังจากที่เธอลบแอปพลิเคชั่นนี้ออกไป เธอถูกเรียกไปต่อว่าและถูกไล่ออกในที่สุด

และประเด็นนี้ทำให้เธอรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลในช่วงเวลาหลังเลือกงาน และแอปพลิเคชั่น Xora StreetSmart นี้ก็ทำหน้าที่เสมือนกับผู้คุมขังนักโทษเลยก็ว่าได้ ลองไปชมวีดีโอแนะนำการทำงานของแอปพลิเคชั่นนี้กันค่ะ

แต่ทางบริษัท Intermix กลับมองว่านี่ไม่ใช่การละเมิดสิทธิแต่อย่างใด เพราะทางบริษัทก็จ่ายค่าตอบแทนเป็นเงินเดือนที่สูงกว่าที่ทำงานเก่าของเธอเสียอีก และด้วยเหตุนี้ Myrna Arias จึงได้ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายเป็นเงินประมาณ 15 ล้านบาท เป็นการชดเชยรายได้ของเธอ

ประเด็นนี้เป็นกรณีศึกษาได้ว่า การนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในกลุ่มองค์กรเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ยอมรับกันได้ทั้งสองฝ่าย เพราะไม่เช่นนั้นเทคโนโลยีที่จะนำมาช่วยอาจจะกลายเป็นตัวฉุดรั้งความก้าวหน้าของบริษัทก็ได้


Resource: theverge.comทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here