หน้าแรก ความสำเร็จ มาเรียนรู้ 8 วิธีจัดการเงินของคนอายุ 30 กัน!!

มาเรียนรู้ 8 วิธีจัดการเงินของคนอายุ 30 กัน!!

651
0

FinancialStability-thaimarketing

เมื่ออายุย่างเข้าเลข 3 เรื่องเงินก็กลายเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตของคนส่วนใหญ่ และเราต่างก็มีเรื่องที่ต้องใช้เงินมากมาย

ไม่ว่าจะเริ่มจริงจังกับอาชีพมากขึ้น วางแผน ซื้อบ้าน มีครอบครัว มีลูก มีแต่เรื่องเสียเงิน เพราะฉะนั้น จะเป็นการดีหากเราฝึก วางแผน การเงิน ให้รัดกุมตั้งแต่ต้น เราลองมาดูวิธีจัด การเงิน ของคน อายุ 30 กันครับ

 1. ไม่สะสมหนี้
  เมื่อคุณเริ่มเข้าสู่วัย 30 คุณอาจจะคิดว่าคุณได้ใช้เวลาที่ดีที่สุดไปในวัย 20 ไปแล้ว แต่ความจริงแล้วความสุขของคุณยังไม่ได้หมดไปง่ายๆ ครับ เพราะในวัย 30 นี้ คุณจะได้ใช้เวลาอยู่กับบ้านหลังใหญ่ที่เป็นของคุณเอง มีรถคันใหม่ที่มีแอร์เย็นชุ่มฉ่ำ อย่างไรก็ตาม คุณต้องระวังไม่ให้เกิดการสะสมหนี้สินมากเกินไป ไม่เช่นนั้นชีวิตอาจไม่มีความสุขอย่างที่วาดฝันไว้นะครับ
 2. ใช้จ่ายตามงบ
  การมีรายได้สูงเป็นเพียงก้าวแรกของความมั่นคงทางการเงินเท่านั้น คุณควรจะบริหารการเงิน และการออมของคุณให้ดี เพราะหากคุณไม่สามารถบริหารจัดการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในที่สุดอาจไม่มีเงินเหลือใช้ในบั้นปลายชีวิตได้นะครับ วิธีง่ายๆ ในการป้องกันปัญหาเงินหมดคือการตั้งงบประมาณเงินที่ใช้จ่ายรายเดือนอย่างคร่าวๆ โดยแบ่งเป็น เงินออมหนึ่งส่วน เงินสำหรับค่าใช้จ่ายจำเป็น เช่น ค่าอาหาร ค่าเช่าห้อง ค่าน้ำมัน และค่าบริการต่างๆ จากนั้นก็พยายามควบคุมการใช้จ่ายของตัวเองตามงบประมาณที่เหลือและตั้งไว้ หลีกเลี่ยงการใช้จ่ายที่อาจทำให้เกิดหนี้ก้อนโตในภายหลังครับ
 3. บ้านไม่ใช่สินทรัพย์
  คนส่วนใหญ่เชื่อว่าการซื้อบ้าน คอนโด หรือเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ เป็นความสำเร็จทางการเงิน อาจจะจริงบ้างบางส่วนครับ หากบ้านของคุณทำเงินเข้ากระเป๋า เช่น การปล่อยให้เช่า แต่ถ้าบ้านทำให้เงินออกจากกระเป๋า เช่น การเอาบ้านไปจำนอง แบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีครับ เพราะฉะนั้น คนในวัยนี้ต้องทำความเข้าใจให้ชัดเจนระหว่างสินทรัพย์และหนี้สิน ก่อนที่จะทำการซื้ออสังหาริมทรัพย์ครับ
 4. ทำอาหารทานบ้าง
  คุณไม่จำเป็นต้องเป็นเชฟร้านอาหาร แต่หากคุณวางแผนการเงินไม่ดีจนทำให้คุณเกิดปัญหา การทำอาหารทานเองก็นับว่าเป็นการประหยัดเงินไปได้มาก รวมถึงการวางแผนการทานอาหารล่วงหน้าด้วยครับ เช่น สัปดาห์นี้จะทานอะไรบ้าง เป็นต้น เพราะจะช่วยให้คุณวางแผนงบประมาณการเงินของคุณได้ และลดค่าใช้จ่ายกับอาหารที่ไม่มีประโยชน์ได้อีกด้วยครับ
 5. ลาออกจากงาน
  ในขณะที่อายุคุณเพิ่มมากขึ้น แต่เงินเดือนกลับยังคงที่ และมันก็เป็นการยากที่จะมีเงินไปลงทุนตามแหล่งต่างๆ ที่วางแผนไว้ หรือซื้อของใช้ที่จำเป็นในทุกๆ เดือน เช่น เสื้อผ้า ของใช้ในบ้าน ฯลฯ อีกทั้งคุณตระหนักแล้วว่าคุณมีความสามารถพอที่จะหางานใหม่ที่ได้เงินเดือนที่ดีกว่านี้ คุณก็อย่าลังเลที่จะส่งจดหมายลาออกเลยครับ
 6. เขียนงบประมาณ
  จะมีสักกี่คนที่พอเขียนงบประมาณทางการเงิน หรือวางแผนทางการเงินเสร็จสรรพแล้วจะทำตามแผนที่วางเอาไว้ เพราะฉะนั้น หากอยากที่จะจัดการเงินให้มีประสิทธิภาพ คุณควรต้องซื่อสัตย์กับตัวเอง และมีวินัยกับตัวเองให้มากๆ ครับ
 7. ซื้อของที่มีคุณภาพ
  การซื้อของที่มีคุณภาพเป็นสิ่งที่แพงก็จริง แต่คุณทราบไหมว่า ของคุณภาพก็ทำให้เสียหายยาก และมีความทนทาน การใช้ของที่มีคุณภาพเป็นการประหยังบไปได้มาก เพราะไม่ต้องซื้ออยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบซื้อเสื้อผ้าตามตลาดนัดที่ไม่มีคุณภาพ ไม่นานเสื้อผ้าพวกนั้นก็ชำรุดเสียหาย ต้องซื้อใหม่อีก แบบนี้เป็นการสิ้นเปลืองเงินมากครับ
 8. ประหยัดไว้ก่อน ใช้จ่ายมาทีหลัง
  คุณควรตั้งเป้าการออมไว้ก่อน แล้วปรับไลฟ์สไตล์ให้เข้ากับเงินที่เหลือของคุณ โดยที่คุณควรเก็บเงินประมาณ 25-30% ของรายได้ อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่คิดว่าควรหักรายจ่ายทุกอย่างก่อนแล้วค่อยออม ซึ่งวิธีคิดนี้เป็นวิธีคิดที่ผิดนะครับ เพราะหากคุณต้องการความมั่นคงทางการเงินที่แท้จริงแล้ว คุณควรเรียนรู้ที่จะจ่ายเงินให้ตัวเองก่อนด้วยการออมนั่นเองครับ

มีวิธีการจัดการเงินมากมายหลายวิธีที่เรานำมาใช้กับชีวิตประจำวันได้นะครับ วิธีการเหล่านี้เองที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงิน ออมเงิน และประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ อย่าลืมติดตามข่าวสารและสาระดีๆ เกี่ยวกับการเงิน และผลิตภัณฑ์ประกันภัย ได้ที่ บล็อก ของ MoneyGuru.co.th ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: lifehack, girlsfriendclub, aommoney

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here