91

รัฐบาลเมืองเซกิ จังหวัดกิฟู ในประเทศญี่ปุ่น ส่งเสริมธุรกิจการผลิตมีด ซึ่งเป็นธุรกิจท้องถิ่นให้คนทั่วไปได้เห็นความสำคัญของมีด ด้วยโฆษณาที่กลายเป็น Viral และทำให้เกิดคำถามว่า “ถ้าชีวิตนี้ไม่มีมีด จะเป็นอย่างไร”

ลองคิดดูสิคะว่า ถ้าเราไม่มีมีด เราจะทำกับข้าวอย่างไร แม่บ้านอาจจะต้องใช้วิชาคาราเต้หั่นผัก พ่อบ้านอาจจะต้องถอนหนวดด้วยเทปกาว ช่างทำผมจะต้องใช้ฟันแทะผมลูกค้าด้วยหรือเปล่า แล้วคู่บ่าวสาวจะหั่นเค้กแต่งงานด้วยอะไร ใช้มือทุบอย่างนั้นหรือเปล่า!?

13

33

42

62

รัฐบาลของญี่ปุ่นเลยจัดทำโฆษณาที่มีชื่อว่า “โมชิโม โนะ ฮานาชิ” ซึ่งเป็นการเล่นคำในภาษาญี่ปุ่น ให้ความหมายว่า “ถ้าหากไม่มีมีด” จนกลายเป็น Viral ไปในที่สุด เพราะถึงญี่ปุ่นจะเด่นดังในเรื่องของอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ แต่การผลิตมีดก็ต้องใช้ฝีมือไม่แพ้เทคโนโลยีเช่นกัน เพราะมีดที่ผลิตในญี่ปุ่นจะสามารถใช้งานได้นานโดยที่ไม่ต้องลับมีดบ่อย ๆ เหมือนของไทยเรา และยังสามารถหั่นอาหารได้บางเฉียบ เนื้ออาหารจึงไม่ช้ำ แรือแม้แต่ซอยเนื้อเต้าหู้ก็ทำได้อย่างไม่น่าเชื่อ

และเมืองเซกิก็เป็นเมืองที่มีการผลิตมีดมากที่สุดในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นมีดทำครัว มีดสำหรับตัดผม หรือแม้แต่มีดกรรไกรตัดเล็บ ล้วนแล้วแต่ผลิตในเมืองเซกิทั้งนั้น แต่ไม่ค่อยมีใครรู้เท่านั้นเอง และนี่คือเหตุผลที่ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องลุกขึ้นมารณรงค์ด้วยโฆษณา ซึ่งได้รับการตอบรับดีทีเดียว ลองไปชมคลิปกันค่ะ

Resource: en.rocketnews24.com

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เกี่ยวกับผู้เขียน

Senior Content Writer, Digital MKT, Social Media Strategic Planner, Digital Content, PR & Event MKT

error: No Copy!