Uber Taxi

Uber แท๊กซี่สายพันธุ์ใหม่ ที่มอบความหรูหราและความเป็นส่วนตัวให้ผู้โดยสาร พร้อมกับนำเอาเทคโนโลยีมาผสมผสานกับการให้บริการผ่านแอพลิเคชั่น หมดยุคของการยืนโบกแท๊กซี่ไปโดยปริยาย แล้วหันมาโบกแท๊กซี่ผ่านแอพ Uber ซึ่งผู้ใช้บริการจะมั่นใจในด้านของความปลอดภัย ที่ผู้โดยสารสามารถดูรายละเอียดของคนขับแท๊กซี่ที่จะมารับเราได้ล่วงหน้า และยังเลือกรถยนต์แบบที่ต้องการได้ พร้อมระบุตำแหน่งของจุดหมายปลายทางผ่านระบบ GPS ซึ่งแอพจะคำนวนระยะเวลาพร้อมค่าโดยสารตามระยะทางให้โดยอัตโนมัติ แล้วชำระค่าบริการผ่านบัตรเครดิต หรือบัญชี Paypal/ Google Wallet ที่จะต้องทำการลงทะเบียนผู้ใช้เอาไว้กับ Uber ล่วงหน้า ทำให้หมดปัญหาเงินสดไม่พอค่าโดยสาร หรือเงินสดไม่พอที่จะทอนให้ผู้โดยสาร ซึ่งค่าบริการเริ่มต้นอยู่ที่ 45 บาทเท่านั้น และใช้บริการขั้นต่ำ 75 บาท และถ้าไม่ถูกใจในบริการ ผู้โดยสารก็สามารถให้คะแนนความพึงพอใจในแต่ละครั้งได้ด้วย

Uber Screen Shot 2557-03-08 at 1.23.17 PM

ถือเป็นนวัตกรรมการบริการที่น่าสนใจ ซึ่ง Uber เปิดให้บริการครั้งแรกในประเทศอเมริกาเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว และขยายไปยังประเทศต่างๆ กว่า 50 ประเทศทั่วโลก ทำให้ผู้ใช้ในประเทศต่างๆ เชื่อถือในคุณภาพของการให้บริการจาก Uber และประเทศไทยก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เพิ่งเปิดให้บริการไปเมื่อไม่นาน โดยที่ตอนนี้มีรถยนต์พร้อมให้บริการทั้งหมด 5 คัน เป็น Benz E-Class และ Camry รุ่นใหม่ล่าสุดทั้ง 2 รุ่น

การเรียกแท๊กซี่ผ่าน Mobile Application ไม่ใช่ความแปลกใหม่ในบ้านเรา แต่ที่ Uber ทำให้เกิดความแตกต่างได้คือ “การจ่ายค่าโดยสารในรูปแบบของเครดิต” ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าแรกในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ แต่ธุรกิจนี้จะประสบความสำเร็จในประเทศไทยหรือไม่ เป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับ Uber เป็นอย่างมาก เพราะพฤติกรรมคนไทยยังไม่นิยมผูกบัญชีบัตรเครดิตไว้กับบริการต่างๆ

ถึงแม้ว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคจะไม่ตรงกับเงื่อนไขที่ Uber กำหนดไว้ แต่รูปแบบของการบริการยังมีความหลากหลายที่น่าสนใจ ทั้งในด้านของความหรูหราที่อาจมีพฤติกรรมการใช้บัตรเครดิตมากก็เป็นได้ และยังรถยนต์ให้เลือกหลายประเภท รวมถึงภาพลักษณ์ของการให้บริการ ที่มอบความเป็นส่วนตัวให้กับผู้โดยสาร คือเป็นจุดที่แตกต่างให้คนหันมาใช้บริการของ Uber

แต่จากที่ได้ทดลองใช้โดยเรียกให้มารับส่งที่จังหวัดชลบุรี แอพ Uber ระบุว่าอยู่นอกเขตพื้นที่การให้บริการ ก็ต้องดูกันต่อไปแล้วหล่ะว่า ถ้าบริการไม่ครอบคลุมในจังหวัดใหญ่ๆ หรือจังหวัดที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ นั้นจะมีผลอะไรกับการตัดสินใจใช้บริการของผู้โดยสารหรือไม่ หรือใครคิดว่ายังไงบ้าง มาแชร์กันได้นะคะ

 

Resource: uber.com

ความคิดเห็น

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เกี่ยวกับผู้เขียน

Senior Content Writer, Digital MKT, Social Media Strategic Planner, Digital Content, PR & Event MKT